ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Các loại vitamin cho trẻ sơ sinh

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được quan tâm và bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Trong đó vitamin là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Cha mẹ nên nắm được cách bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi để hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe cũng như quá trình phát triển của con.

1. Những loại vitamin quan trọng đối với trẻ dưới một tuổi

Đối với trẻ dưới một tuổi, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất là vô cùng cần thiết, bởi vì trong giai đoạn này hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện. Đặc biệt, vitamin là dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống của trẻ nhỏ. Để bổ sung vitamin đầy đủ và khoa học, các bậc phụ huynh cần dựa vào nhu cầu cơ thể bé, giai đoạn phát triển của con.

Bạn Đang Xem: Các loại vitamin cho trẻ sơ sinh

Để phát triển khỏe mạnh, trẻ cần được bổ sung đầy đủ vitamin

Khi chăm sóc trẻ dưới một tuổi, bạn cần chú ý hai giai đoạn phát triển chính, đó là 6 tháng đầu đời và giai đoạn từ 7 tháng tuổi trở lên. Ở mỗi thời điểm, chế độ ăn uống của trẻ có sự thay đổi nhất định, tốc độ phát triển cũng khác nhau, chính vì thế loại vitamin và hàm lượng cần bổ sung cũng có điểm khác biệt. Vậy chúng ta nên bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi như thế nào?

1.1. Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Các em bé dưới 6 tháng tuổi hầu như không cần bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Trong giai đoạn này trẻ ăn sữa mẹ là chủ yếu, ngoài ra có thể kết hợp cho con sử dụng sữa công thức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể em bé, trong đó có các loại vitamin và khoáng chất.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bổ sung thêm vitamin D

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và bổ sung thêm cho trẻ vitamin D. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng này trong sữa mẹ không đảm bảo nhu cầu của bé. Nếu cung cấp đủ vitamin D, hệ miễn dịch của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, loại vitamin kể trên còn hỗ trợ phát triển xương khớp và răng chắc khỏe.

1.2. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Kể từ tháng thứ 6, nhiều em bé bắt đầu tập ăn dặm và có thể bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Lúc này, phụ huynh nên tăng cường cho con ăn thực phẩm giàu vitamin A, B, C và D để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, kích thích quá trình phát triển toàn diện cho bé.

Khi tìm hiểu về cách bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi, chắc hẳn mọi người đã tìm hiểu vai trò của các loại vitamin đối với cơ thể em bé. Trong đó, vitamin A có tác dụng chính là phát triển sức khỏe đôi mắt của trẻ nhỏ, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực hoặc mù lòa. Trong khi đó, vitamin B giúp hệ thần kinh phát triển ổn định và vitamin C hỗ trợ cải thiện sức khỏe và khả năng đề kháng của cơ thể.

2. Xác định nhu cầu bổ sung vitamin của trẻ nhỏ dưới một năm tuổi

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, chúng ta nên chủ động tìm hiểu và bổ sung vừa đủ dinh dưỡng cho bé. Trên thực tế, nếu bổ sung vitamin với hàm lượng quá cao có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Cụ thể, các chất dinh dưỡng này sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng, đồng thời chúng gây ra một số triệu chứng bất thường ở trẻ, ví dụ như buồn nôn, tiêu chảy,… Chính vì thế việc xác định hàm lượng vitamin cần nạp cho trẻ dưới một năm tuổi là điều cần thiết.

Tắm nắng giúp trẻ nhỏ bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể

Như đã phân tích ở trên, vitamin A chỉ nên bổ sung cho trẻ từ 6 tháng tuổi trẻ lên, cha mẹ nên đảm bảo con được cung cấp đủ 100.000 IU vitamin A trong giai đoạn phát triển này. Một lưu ý nho nhỏ đó là chúng ta không cần phải bổ sung loại vitamin này hàng mà chỉ cần cho bé đi uống một liều vitamin A theo chương trình quốc gia.

Khi lên kế hoạch bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi, các bậc phụ huynh cần chú ý tới hàm lượng vitamin B cần nạp vào cơ thể trẻ nhỏ. Thực tế, có tới 8 loại vitamin B với công dụng khác nhau. Tùy vào sức khỏe và nhu cầu của trẻ, bạn có thể điều chỉnh hàm lượng phù hợp nhất.

Cha mẹ nên có kế hoạch bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi và bé từ 7 tháng tuổi trở lên có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể lần lượt 40mg và 50mg mỗi ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ nên duy trì lượng vitamin D dành cho bé dưới 1 tuổi khoảng 400 IU/ngày. Đây là hàm lượng phù hợp với nhu cầu của trẻ và đảm bảo sự phát triển của cơ thể.

3. Nên bổ sung vitamin cho trẻ dưới một tuổi hay sử dụng vitamin tổng hợp?

Ngày nay, bên cạnh những thực phẩm giàu vitamin, bạn có thể cho bé sử dụng các loại vitamin tổng hợp. Nhiều cha mẹ thắc mắc không biết loại nào tốt hơn cho sức khỏe cũng như sự phát triển của bé?

Trên thực tế, chúng ta nên bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi qua chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Bởi vì nguồn vitamin tự nhiên khá an toàn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ dưới một tuổi. Không những vậy cơ thể thường hấp thu vitamin tự nhiên tốt hơn so với các loại tổng hợp hiện nay. Chúng ta có thể bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin vào bữa ăn hàng ngày, ví dụ như hoa quả, rau củ,…

Vitamin tổng hợp thường được sử dụng trong trường hợp bé biếng ăn, suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Có thể bạn chưa biết vitamin tổng hợp giống như một loại thuốc, chính vì thế cha mẹ không nên tự ý cho bé sử dụng. Đặc biệt với trẻ dưới một tuổi, chúng ta chỉ dùng khi được bác sĩ kê đơn và theo dõi. Như vậy, cha mẹ sẽ kiểm soát tốt lượng vitamin hấp thu vào cơ thể bé, giảm thiểu những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Vitamin tổng hợp chỉ sử dụng trong một số trường hợp

Trong đó, vitamin tổng hợp thường ở dạng kẹo, viên ngậm hoặc siro và thường được sử dụng sau mỗi bữa ăn. Nhờ vậy, khả năng hấp thu dinh dưỡng, nhất là vitamin được cải thiện rõ rệt, sức khỏe và sự phát triển của trẻ cũng có dấu hiệu tốt.

Như vậy các bậc phụ huynh nên tìm hiểu cẩn thận khi bổ sung vitamin cho trẻ dưới một năm tuổi. Mọi người nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của trẻ nhỏ trong từng giai đoạn khác nhau. Trong đó, chúng ta thường ưu tiên sử dụng vitamin tự nhiên hơn là các loại tổng hợp.

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng để con được cung cấp đủ vi chất cần thiết, việc này yêu cầu đúng thời điểm là đúng liều lượng. Hãy đọc bài viết này của theAsianparent Việt Nam để biết:

 • Bé sơ sinh nào cần bổ sung thêm vitamin?
 • Bé sơ sinh cần được bổ sung những loại vitamin và khoáng chất nào?
 • Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?
 • Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho bé sơ sinh

Bài viết có phần đóng góp ý kiến chuyên môn từ bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh.

Câu hỏi: Bé bú mẹ hoàn toàn có cần bổ sung vitamin hay không? Các loại Vitamin cho trẻ sơ sinh nào là cần thiết và liều lượng cũng như cách bổ sung cho bé như thế nào? Tắm nắng có thật sự giúp bổ sung vitamin D cho bé không?

Trả lời: 

Theo bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh:

Bé bú mẹ hoàn toàn vẫn cần phải bổ sung thêm vitamin D, vitamin K, sắt.

Ngay khi bé vừa chào đời sẽ được tiêm vitamin K và sẽ không cần phải bổ sung thêm lần nào nữa.

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Bên cạnh đó, bé cần được bổ sung sắt dưới dạng lỏng với liều 1mg/kg/ngày cho đến khi bé nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống.

Đối với vitamin D, dự trữ trong cơ thể có thể giảm 50% trong vòng chưa đầy một tháng ở trẻ sơ sinh, và do đó nếu không có nguồn vitamin D, tình trạng thiếu vitamin D có thể diễn tiến nhanh chóng. Chính vì vậy bé cần được bổ sung 400UI vitamin D mỗi ngày bằng dạng ống nhỏ giọt, nhỏ trực tiếp vào má bé để tránh bé nhổ ra.

Vitamin D có 2 loại chính là vitamin D2 và vitamin D3, trong đó Vitamin D3 được tổng hợp ở da từ tiền chất vitamin D dưới tác động của tia cực tím (UVB) dưới ánh sáng mặt trời, cung cấp 90% cho nhu cầu cơ thể.

Trong khung giờ từ 10 giờ đến 14h thì lượng UVB cao nhất, tuy nhiên ở khoảng thời gian này, nhiệt độ nắng rất gắt không phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Chưa kể, nếu phơi nắng trong khoảng thời gian này, bé sẽ bị tác động thêm bằng tia UVA nên càng hại cho sức khỏe gấp bội. Chính vì vậy phơi nắng cho trẻ đúng cách cũng góp phần trong việc bổ sung vitamin D cho bé nhưng phải cẩn thận để tránh làm tổn hại da bé.

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Bé sơ sinh nào cần bổ sung thêm vitamin?

Một em bé sinh non 34 tuần trong lồng ấp. (Nguồn ảnh: Unsplash)

Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh là gì? Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vitamin. Một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh thường sẽ cung cấp đủ lượng vitamin cho trẻ. Do đó, có ít trường hợp thật sự cần phải bổ sung vitamin cho bé sơ sinh.

Thông thường, sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ cung cấp đủ lượng vitamin cho trẻ sơ sinh và khoáng chất mà bé cần cho đến khoảng 4 hoặc 6 tháng – Ngoại trừ vitamin D. Tuy nhiên, mẹ bé nên ăn uống lành mạnh, đầy đủ và nếu mẹ có vấn đề về sức khỏe hoặc ăn chay, bé cũng có thể phải bổ sung vitamin.

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Sau 4 đến 6 tháng, khi bé bắt đầu ăn dặm, bác sĩ có thể khuyên bạn bổ sung vitamin cho bé. Những bé ăn đa dạng thức ăn thường sẽ không cần đến vitamin. Nhưng bác sĩ có thể khuyến cáo bổ sung vitamin hàng ngày nếu như:

 • trẻ sinh non,
 • bé sinh ra bị nhẹ cân,
 • có vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng ăn,
 • bé không ăn đa dạng thức ăn, chỉ ăn một số loại đồ ăn nhất định (ví dụ như ăn chay, không dùng bất kì chế phẩm nào từ sữa).

Bạn có thể chưa biết:

Bé sơ sinh cần được bổ sung những loại vitamin và khoáng chất nào?

1. Vitamin D là 1 trong các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Hãy cho trẻ phơi nắng để hấp thụ vitamin D (Nguồn ảnh: Unsplash)

Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Hiệp hội nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em nên được nhận ít nhất 400IU vitamin D mỗi ngày. Vitamin D cùng với Canxi tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành cấu tạo xương ở trẻ nhỏ. Giảm hẳn nguy cơ mắc bệnh còi xương. Thêm vào đó, canxi là chất khó hấp thụ, vitamin D lại là chất xúc tác, giúp cơ thể hấp thụ tối đa canxi nê bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều quan trọng.

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D vào lúc nào?

Với bé bú mẹ một phần hoặc hoàn toàn: Bé cần bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày, ngay sau khi sinh cho đến khi khoảng 1 tuổi.

Trường hợp bé dùng sữa ngoài: Hầu hết sữa công thức đều có ít nhất 400IU vitamin D/0.95 lít. Nên nếu bé uống đủ lượng 0,95 lít sữa mỗi ngày, bé không cần bổ sung vitamin D.

Các loại vitamin D3 tốt cho trẻ sơ sinh

Vitamin D thường có 2 loại là vitamin D3 và vitamin D2. Riêng vitamin D3 giúp bổ sung vitamin D hiệu quả hơn. Nó có trong sữa mẹ, cá béo, trứng và các loại sữa khác. Tuy nhiên không nên chỉ dùng các loại thực phẩm chứa vitamin D. Bởi lẽ ngay cả người lớn cũng khó có thể đáp ứng nhu cầu vitamin D bằng ăn uống. Thay vào đó, bạn phải cung cấp dưỡng chất quan trọng này bằng cách tắm nắng mỗi ngày.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Linh Chi – Trưởng khoa Nhi – Sơ sinh, Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng hướng dẫn cách phơi nắng đúng chuẩn cho bé: Sau sinh 1-2 tuần là thời điểm bắt đầu cho bé phơi nắng. Hãy cho bé phơi nắng 20-30 phút mỗi ngày trong khoảng 6-9h sáng, lúc này ánh nắng dịu nhẹ, tia hồng ngoại và tia cực tím từ mặt trời khá yếu sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Với những trẻ lần đầu tắm nắng thì chỉ nên phơi nắng trong 10 phút và tăng dần thời lượng khi đã quen. 

You got lucky! We have no ad to show to you!

Xem Thêm : Nhân vật Cun Cút có phải là nhân vật đồng thoại không

Quảng cáo

Ngộ độc vitamin D khi dùng quá liều sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bé như:

– Tăng canxi máu, bé bỏ bú mẹ, hay nôn trớ không rõ nguyên nhân. Nếu bị nặng hơn thì bé có thể bị vôi hóa mạch máu, sỏi thận, tổn thương hệ tim mạch.

– Dấu hiệu mệt mỏi, suy kiệt cơ thể, không chịu vận động, chơi đùa.

Khi nhận thấy những triệu chứng này, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Các loại Vitamin D3 tốt cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ tin dùng:

1. Nature’s Way Kids Smart Infant Drops VD3

Giá sản phẩm tham khảo: 420.000đ/Hộp

2. Pediakid Vitamin D3

Giá sản phẩm tham khảo: 185.000đ (Hộp/chai 20ml)

Xem Thêm : Tại sao lại không thể truy cập trang web

3. LineaBon K2+D3

Giá sản phẩm tham khảo: 295.000đ (Hộp/ lọ 10ml)

4. Pedia D-Vite Drops

Giá sản phẩm tham khảo: 249.000đ (Hộp/ lọ 30ml)

2. Sắt

Trẻ sơ sinh cần bổ sung gì? Trẻ sinh đủ tháng sẽ nhận được đủ lượng sắt cần thiết đến khi được 4 tháng tuổi từ mẹ trong thai kì cuối cùng.

Nếu bé bú mẹ. Sữa mẹ có rất ít sắt nên trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ thiếu sắt sau 4 tháng. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo nên bổ sung cho trẻ khoảng 1mg sắt/kg/bé cho đến khi bé có thể ăn dặm những thực phẩm có chứa sắt lúc 6 tháng.

Bé bú mẹ 1 phần. khuyến cáo tương tự như bé bú mẹ hoàn toàn nếu bé bú mẹ khoảng 50% và không được ăn thức ăn có chứa sắt.

Bé dùng sữa công thức. Mẹ nên cho bé dùng sữa công thức có bổ sung sắt (từ 4-12mg) từ sơ sinh đến hết 1 tuổi.

Trẻ sinh non không có nhiều sắt dự trữ trong cơ thể nên cần được bổ sung thêm sắt.

3. Trẻ sơ sinh cần bổ sung gì? Đó là Canxi

Canxi thường được bố mẹ quan tâm nhiều nhất vì muốn con sau này sẽ phát triển chiều cao tối đa. Chúng ta đều biết, canxi là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của xương và răng của trẻ. Không những thế canxi còn tham gia vào quá trình chuyển hóa và cấu trúc của cơ thể. Cơ thể càng phát triển, nhu cầu canxi càng cao.

Thông thường khi các bé ăn uống đầy đủ và uống khoảng 500ml sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày là đã đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Các hiện tượng như rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi, … không phải dấu hiệu của trẻ thiếu canxi. Nếu bạn nghi ngờ con bị thiếu canxi. Hãy đưa bé đi khám trước khi bổ sung bất kì loại canxi nào cho bé. 

Bạn có thể chưa biết:

4. B12 và các loại vitamin nhóm B khác

Mẹ có biết Vitamin B12 vô cùng quan trọng cho quá trình trao đổi chất, bổ sung năng lượng. Loại vitamin cho trẻ sơ sinh này tham gia hỗ trợ hệ thống tim mạch và não bộ ở cơ thể trẻ nhỏ. Các loại vitamin nhóm Vitamin B còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nếu bố mẹ bổ sung đầy đủ Vitamin B cho trẻ, con sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời.

Với trẻ sơ sinh các mẹ cần đảm bảo cho con được bổ sung 0,5 micrograms Vitamin B mỗi ngày. Với trẻ bắt đầu tập đi là 0,9 micrograms. Trẻ từ 4-9 tuổi cần 1,2 micrograms và trẻ từ 9-14 tuổi cần 1,8 micrograms mỗi ngày.

5. Vitamin K cho trẻ sơ sinh

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và tạo cục máu đông, có tác dụng ngăn ngừa chảy máu hoặc giúp cầm máu. Thiếu hụt vitamin K khiến quá trình đông máu bị gián đoạn, cơ thể có nguy cơ bị chảy máu không kiểm soát được.

2 cách để bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh: tiêm bắp (thường ở đùi) hoặc uống.

Vitamin tổng hợp cho bé nên dùng trong trường hợp nào?

Trẻ thường xuyên dùng thức ăn nhanh cần bổ sung vitamin tổng hợp (Nguồn ảnh: Unsplash)

Theo Tổ chức Y tế Health Canada và Today’s Parents, những trẻ đang khỏe mạnh, phát triển bình thường thì không cần dùng vitamin tổng hợp. Tuy nhiên trong thực tế thì rất khó để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Bác sĩ nhi khoa thường khuyên ba mẹ nên bổ sung vitamin tổng hợp cho bé trong những trường hợp sau:

 • Trẻ ăn không đủ chất
 • Trẻ kén ăn, biếng ăn
 • Trẻ có các bệnh mãn tính như hen suyễn, gặp vấn đề tiêu hóa
 • Trẻ thường xuyên dùng thức ăn nhanh
 • Trẻ có chế độ ăn đặc biệt, như ăn chay
 • Trẻ vận động nhiều, hay chơi những môn thể thao cường độ cao

Và hãy nhớ rằng vitamin tổng hợp tuy tốt nhưng cần được dùng đúng lúc, đúng thời điểm thì mới phát huy tác dụng. Ba mẹ tuyệt đối không tự ý kê đơn cho bé mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng bất kỳ viên uống nào.

Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

DHA (Docosa-Hexaenoic-acid) là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3. DHA là thành phần chính tạo nên não bộ con người đồng thời chiếm từ 50 – 60% cấu tạo của võng mạc mắt.

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung DHA không? Trẻ sơ sinh và trẻ sinh non cần bổ sung DHA vì bé chưa đủ khả năng chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay các thức ăn thay thế từ sữa mẹ khác sang DHA cho cơ thể.

Cách tốt nhất để cung cấp DHA cho bé dưới 6 tháng và bé sinh non là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 24 tháng đầu. Trong sữa mẹ đã có đủ lượng DHA cần thiết cho bé.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho bé sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng sử dụng vitamin bổ sung khá an toàn. Trừ khi uống quá lượng cần thiết trong một thời gian dài.

Có một số vấn đề bạn nên lưu ý khi bổ sung vitamin cho bé sơ sinh như sau:

– Một số loại thức ăn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất như cam rất giàu vitamin C. Nguồn vitamin và khoáng chất từ thực phẩm dễ hấp thụ hơn loại bổ sung. Vì thế hãy thử cho bé ăn các loại thức ăn giàu vitamin và khoáng chất mà bé thiếu trước khi cho bé bổ sung vitamin.

– Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kì loại vitamin nào cho bé. Dùng theo đúng liều lượng quy định.

– Không dùng vượt quá liều lượng cần thiết hàng ngày so với độ tuổi. Nhất là vitamin A, D, E và K vì có thể gây hại. Uống quá nhiều vitamin C có thể gây đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn.

– Nếu bé dưới 4 tuổi, bạn nên cho bé uống bổ sung vitamin và khoáng chất dạng nước để ngăn ngừa nguy cơ hóc.

– Cải thiện thói quen ăn uống của trẻ để không phải bổ sung vitamin và khoáng chất trong thời gian dài.

– Đọc kĩ nhãn trước khi sử dụng. Một số loại vitamin chứa lượng vitamin A, axit folic và kẽm nhiều hơn mức khuyến cáo mà trẻ cần hàng ngày.

Theo theAsianparent Singapore, Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Nguồn: https://quatangtiny.com
Danh mục: Blog

ADVERTISEMENT

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới

ADVERTISEMENT