Cách bảo quản mật mía được lâu (Hướng dẫn chi tiết)

Làm thế nào để bảo quản mật mía được lâu? Nếu bạn đã từng ăn qua mật mía thì có thể biết rằng nó là một loại thực phẩm có mùi vị đặc trưng, ăn rất ngon thế nhưng nó lại dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách bảo quản mật mía hiệu quả nhất mà ít tốn công sức & thời gian.

Các cách bảo quản mật mía

Mặc định khi bạn mua mật mía về nó còn ở dạng chưa chế biến kỹ nên cần phải trải qua một số giai đoạn thì mới sử dụng được. Ở mỗi giai đoạn bạn cần phải thật cẩn thận và lưu ý làm những gì mà chúng tôi đã chỉ ở bên dưới đây, nó thật sự không quá khó khăn nhưng bạn phải cố gắng nhớ.

Cách bảo quản mật mía
Cách bảo quản mật mía

1. Bảo quản mật mía trong giai đoạn sơ chế

Đun sôi mật mía trước khi ăn là công đoạn cực kỳ quan trọng quyết định tới hương vị và thời gian sử dụng của nó. Bạn nên sử dụng các loại nồi lớn có bề dày tốt, trong quá trình thắp lửa để đun phải thật chậm và điều chỉnh lượng nhiệt độ vừa phải.

Theo dõi sát sao liên tục trong quá trình nấu sôi lại mật mía vì nó hay bị trào ra giống như nấu cơm vậy, nếu lớp bọt dinh dưỡng này bị tràn hết ra ngoài thì mật mía ăn sẽ không còn ngon nữa.

2. Bảo quản mật mía trong giai đoạn đóng chai

Sau khi đun sôi bạn cần phải để mật mía nguội một chút rồi hãy cho vào chai/lọ bảo quản. Chúng tôi khuyến cáo nên sử dùng dụng cụ chứa bằng thủy tinh vì nó không bị biến chất, biến dạng khi ở nhiệt độ cao, hơn nữa khả năng tái chế, vệ sinh để sử dụng cho những lần sau là hoàn toàn có thể.

Kiếm tra kỹ các nút bịt kín đầu chai lọ, không được để không khí, bụi bẩn hoặc côn trùng xâm nhập vào trong là cách bảo quản mật mía an toàn. Dùng phễu để rót mật mía vào chai, nếu có rơi rớt một vài giọt thì phải lau chùi cho sạch sẽ rồi hãy cất giữ.

3. Bảo quản mật mía trong giai đoạn sử dụng

Ăn tới đâu thì rót tới đó, không có chuyện rót ra ăn không hết xong đổ nguợc lại vào chai, làm như thế không tiết kiệm được bao nhiêu mà đôi khi còn làm hư luôn cả 1 chai. Nhớ đóng nắp liền khi rót ra chén/bát xong, không để hở trong thời gian dài vì nó làm mật mía bay hơi.

Kết bài

Để làm ra 1 lít mật mía người ta phải trải qua rất nhiều công đoạn, đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Nếu bạn là người sử dụng thì cũng nên biết quý trọng sức lao động của người khác cũng như đồng tiền của mình một chút bằng phương pháp giúp bảo quản mật mía được lâu mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *