Oppa tiếng Hàn Quốc có nghĩa là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy từ Oppa trong các bộ phim Hàn Quốc. Nhưng đặc biệt thay, không có gì lấy làm lạ khi chúng ta bắt gặp các bạn nữ người Việt Nam gọi thần tượng hay người yêu của họ là Oppa. Vậy Oppa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ra những bí mật có thể bạn chưa biết về Oppa. Còn chần chừ gì nữa bắt đầu tìm hiểu luôn nào.

 Oppa là gì?

Oppa là một từ bắt nguồn từ tiếng Hàn Quốc và được dịch sang tiếng Việt là người anh hoặc anh yêu. Tùy từng trường hợp, các ý nghĩa của từ Oppa được sử dụng khác nhau. Nhưng đúng trong ngữ pháp của tiếng Hàn Quốc thì Oppa chỉ được sử dụng khi các bạn gái gọi anh trai của họ, chứ các bạn nam không gọi anh của họ là Oppa đâu nhé.

Oppa chủ yếu du nhập vào Việt Nam qua phim ảnh và những bài hát nhạc Hàn. Các bạn fan người Việt thường sử dụng từ này để nói hay gọi thần tượng của họ. Bên cạnh đó nhiều bạn cũng dùng Oppa để gọi người yêu.

 Khi nào người Hàn Quốc sử dụng từ Oppa

Đối với người Hàn, họ sử dụng từ Oppa để xưng hô trong gia đình và thể hiện tình cảm đối với người anh của mình. Trong đó, theo đúng nghĩa gốc trong văn hóa của người Hàn Quốc, từ Oppa cũng có nghĩa từ Big Brother được hiểu là người anh lớn, cách xưng hô giữa những người anh và em gái trong gia đình.

Với những ai được gọi là Oppa, thì người đó phải mang trách nhiệm là yêu thương và chăm sóc em mình. Có lẽ vì đây là cách gọi thân mật chỉ được nói ra từ người em gái dành cho họ. Khi đó người anh sẽ có nhiệm vụ, trách nhiệm là chăm sóc và giúp đỡ em mình giống như trách nhiệm của người anh ở Việt Nam với em gái.

Còn đối với người em gái Hàn Quốc, khi sử dụng từ Oppa ngoài việc thể hiện tình cảm của họ với  anh trai mà đó cũng là cách họ thể hiện sự kính trọng họ dành cho anh trai.  Nhiều người Hàn Quốc cũng xưng hô Oppa với người yêu hoặc chồng của mình. Cách họ xưng hô như vậy, là để thể hiện tình yêu và tình cảm họ dành cho người họ yêu.

Cách giới trẻ Việt Nam sử dụng Oppa

Oppa được dùng để thể hiện tình cảm

Nếu bạn là người hay xem phim Hàn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra từ Oppa được sử dụng khi thể hiện tình cảm của những cặp vợ chồng, các đôi đang yêu nhau.Khi đó, Oppa được hiểu với nghĩa là anh yêu. Và ý nghĩa họ mong muốn người đàn ông hiểu được là sự thân mật, lòng tôn trọng và tình yêu họ dành cho người đó.

Khi được du nhập về Việt Nam, từ Oppa được dùng nhiều trong tình yêu của các cặp đôi, đặc biệt là những cặp tuổi teen. Họ còn dùng nó gọi như một tên gọi thân thương, khẳng định với mọi người đó là người đàn ông của mình.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp từ Oppa được sử dụng tùy tiện, không chỉ là đối với những người anh của mình, với người yêu mà cũng có thể là người bạn họ cảm thấy thích và muốn gọi như vậy. Việc sử dụng tùy tiện đó, đang làm mất đi giá trị thực sự của từ Oppa.

Oppa được dùng để gọi thần tượng

Oppa du nhập vào Việt Nam từ những bộ phim và nhạc Hàn Quốc, nên giới trẻ Việt Nam dùng nó để nói về các thần tượng của mình. Họ dùng từ Oppa cũng có nghĩa là anh, nhưng nó không phải là anh yêu, anh trai mà để thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ đối với thần tượng của mình.

Ban đầu, từ Oppa họ chỉ dùng để nói về những thần tượng là những diễn viên và ca sĩ Hàn Quốc có vẻ ngoài điển trai, tài năng. Tuy nhiên, bây giờ họ sử dụng Oppa để gọi cả những ca sĩ Việt Nam đẹp trai như: Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng,..nói chung là những người mà họ cảm thấy yêu thích và mến mộ.

Sự khác biệt Oppa thể hiện tình cảm và gọi thần tượng

Nếu để ý bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa hai cách thể hiện này. Khi thể hiện tình cảm, người con trai được bạn gái gọi là Oppa họ sẽ cảm nhận thấy tình cảm mà người đó dành cho mình. Họ biết, mức độ tình cảm đó đến đâu và như thế nào? trách nhiệm trong đó ra sao.

Còn đối với Oppa khi gọi thần tượng, đó chỉ tình cảm và sự ngưỡng mộ đến từ một phía. Họ săn đón thần tượng của mình qua những hình ảnh của họ, cũng có thể là sẽ tìm hiểu rất kỹ về cuộc sống của thần tượng. Tình yêu đó sẽ mãnh liệt lên, nhưng cũng có lúc bị mất đi. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, sự nổi lên của mỗi một thần tượng. Với Oppa thể hiện tình cảm, người con gái đó sẽ chỉ nói với một người nhưng với thần tượng, thì có thể nói về nhiều người.

Lời kết về Oppa

Một số nhận định của Quà Tặng Tiny bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cách nói thuật ngữ Oppa đối với giới trẻ ở Việt Nam, nên nói trong trường hợp nào đặc biệt các bạn Nữ sử dụng từ này ra sao khi muốn kết nối với các bạn trai. Giờ thì ngại gì mà không gọi những người mà mình yêu quý là Oppa cơ chứ. Và nhớ mua quà tặng người yêu tại Tiny Shop nhé!

quoc nghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *