ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tại sao phải cắt giảm chi tiêu công

ADVERTISEMENT

Cắt giảm chi tiêu, nguy cơ suy thoái và bất ổn xã hội

Để giải bài toán nợ công đang lan tràn ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như ở Mỹ và châu Âu, chính phủ nhiều nước đã lựa chọn phương pháp cắt giảm chi tiêu. Tuy nhiên, cách làm này lại bộc lộ nhược điểm như gây mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo, bất ổn xã hội và nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vốn chưa kịp hồi phục từ sau vụ khủng hoảng tài chính năm 2008 rơi vào tình trạng tái suy thoái.

Cắt giảm chi tiêu quá nhanh sẽ phá hỏng sự phục hồi

Tân Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Cri-xtin La-gác-đơ (Christine Lagarde) đã kêu gọi các nước không cắt giảm chi tiêu nhằm tránh gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mới và ngăn cản đà phục hồi kinh tế, vẫn còn mong manh từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Trong bài viết đăng trên tờ Thời báo Tài chính, bà La-gác-đơ nói rõ đối với các nền kinh tế tiên tiến, sự cần thiết không thể bỏ qua là phải khôi phục tình trạng ổn định về tài chính thông qua các kế hoạch “xốc lại” hệ thống tài chính và nền kinh tế một cách tin cậy. Bà nhấn mạnh mọi người đều biết, cắt giảm chi tiêu quá nhanh sẽ phá hỏng sự phục hồi và làm xấu thêm các dự án về việc làm.

Nhận định về nguy cơ suy thoái mới có thể xảy ra, trả lời phỏng vấn của Cơ quan truyền thông quốc gia Ô-xtrây-li-a (ABC), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới R.Dô-ê-lích (R.Zoellick) cảnh báo: Những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng tại Mỹ và châu Âu đang đẩy thế giới đến bờ vực nguy hiểm mới. P.Cru-man (P.Krugman), người đoạt giải Nô-ben kinh tế năm 2008, cũng cho rằng việc cắt giảm chi tiêu hiện nay sẽ không có mấy tác dụng. Vấn đề suy giảm kinh tế, thất nghiệp chưa giải quyết được tận gốc và do đó nền kinh tế toàn cầu sẽ còn phải đối mặt với những cú sốc mới. Mặt khác, việc làm cho nền kinh tế Mỹ hay châu Âu yếu hơn vào thời điểm hiện nay sẽ ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh tế trong tương lai của thế giới.

Ông Dô-ê-lích cho rằng, khi biện pháp cắt giảm không phát huy tác dụng sẽ khiến thế giới mất lòng tin, tác động tiêu cực tới kinh tế thế giới. Theo ông Dô-ê-lích, cơ chế hoạch định chính sách của cả Mỹ và châu Âu vẫn còn nhiều bất cập khi các quốc gia đã vay nợ mà không xem xét kỹ nhu cầu thực tế của nền kinh tế. Vì vậy, ông Dô-ê-lích chỉ rõ, về dài hạn cần phải đưa ra các điều luật cơ bản, không chỉ nhằm giải quyết nợ, mà quan trọng hơn đó phải là một chiến lược phát triển hiệu quả nhằm tăng năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế. Xây dựng lòng tin với các nhà đầu tư bằng các chính sách kinh tế khả quan. Những điều này còn quan trọng hơn rất nhiều việc cắt giảm chi tiêu để lo trả nợ.

Bất ổn xã hội cũng từ cắt giảm chi tiêu

Các chuyên gia cho rằng, cắt giảm chi tiêu trước mắt có thể giúp một số chính phủ tránh bị vỡ nợ trong ngắn hạn, song về lâu dài nó không thể giúp giải quyết được những vấn đề mấu chốt như suy giảm kinh tế, thất nghiệp làm nảy sinh mâu thuẫn nội bộ và các vấn đề xã hội. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những người dân lao động. Theo nhận định của các chuyên gia, tình trạng bất ổn xã hội dẫn tới hiện tượng bạo lực lan tràn ở một một số nước châu Âu như ở Hy Lạp, Anh trong thời gian qua có liên quan mật thiết tới tình trạng cắt giảm phúc lợi xã hội, thất nghiệp vốn sinh ra từ cắt giảm chi tiêu. Frét-đy (Freddy), một nam thanh niên 19 tuổi, sống ở Tốt-ten-ham (Tottenham, Anh), người đã tham gia bạo động mới đây ở Anh, nói: “Chẳng ai làm gì cho chúng tôi hết, cả các chính trị gia lẫn cảnh sát, chẳng ai cả”. Câu nói của thanh niên này được báo chí Anh trích dẫn đã làm dấy lên cuộc tranh luận về lý do của cuộc bạo loạn: Đây là tội phạm cơ hội hay là do những thanh niên tham gia bạo loạn bất bình với chính sách kinh tế và việc cắt giảm chi tiêu, đào sâu bất bình đẳng trong xã hội. H.J.Vốt (H.J.Voth), nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế Anh cho rằng, kế hoạch cắt giảm sẽ còn tiếp tục gây bất ổn, bởi những khoản cắt giảm nặng nề nhất vẫn còn chưa được thực hiện.

Dù bạn đang ở bất cứ đâu trên hành trình tài chính của mình thì cũng hãy nhớ rằng luôn có cách để thay đổi đời sống tài chính của bản thân. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần phải làm chính là đặt bước chân đầu tiên cho hướng đi đúng đắn của mình trong việc lựa chọn những thứ ưu tiên nhất. Tuy nhiên, hầu như trong tất cả mọi việc, những bước chân đầu tiên đôi khi lại chính là phần khó nhất của hành trình.

Đó chính là lý do vì sao chúng ta nên tìm hiểu danh sách 11 cách đơn giản nhất để có thể bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay. Sẽ chẳng có riêng bất cứ điều nào dưới đây có thể khiến cuộc sống bạn thay đổi hoàn toàn, nhưng chúng sẽ giúp bạn tạo nên những khác biệt mỗi ngày, mỗi ngày theo thời gian nếu bạn biết cách áp dụng nhiều hơn một điều. Một số gợi ý chỉ mất của bạn vài phút để thực hiện, một số khác lại đòi hỏi bạn phải nỗ lực thường xuyên một chút. Nhưng hãy yên tâm, chắc chắn tất cả đều vô cùng đơn giản với tất cả mọi người.

Có một điều hiển nhiên rằng, không phải tất cả các bí quyết dưới đây đều áp dụng được cho tất cả mọi đối tượng. Vì thế, hãy lướt qua hết toàn bộ danh sách và tìm ra một vài lời khuyên phù hợp nhất với bản thân và thực hành chúng. Chắc chắn rằng, bạn sẽ sớm nhận thấy, hóa ra bạn có thể tiết kiệm hơn rất nhiều so với những gì bạn luôn nghĩ.

Nếu bạn đang phải trả một khoản phí hàng tháng cho tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm của mình, hãy thử tìm kiếm những ưu đãi mới nhất từ các ngân hàng khác trên thị trường. Nhiều ngân hàng không chỉ áp dụng tiền thưởng cho việc mở tài khoản mới và thực hiện thanh toán trực tiếp, mà còn áp dụng các chính sách lãi suất cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng mới.

Nếu bạn muốn tiết kiệm mà vẫn thể hiện được thành ý của mình với mọi người xung quanh, tự sáng tạo và thực hiện những món quà hand-made chính là một cách hữu hiệu để đạt được cả hai mục đích này. Bạn có thể chế biến thức ăn, nướng các loại bánh ngọt hay bánh quy, làm xà phòng, nến thơm và rất nhiều các loại vật dụng khác trong nhà cũng đều dễ thực hiện và không hề tốn kém.

Việc này sẽ giúp bạn có những món quà vô cùng ý nghĩa đối với người thân và bạn bè của mình vì nó mang dấu ấn riêng của bạn – thứ mà không bao giờ có thể mua được ở các cửa hiệu – và quan trọng nhất, đó chính là những vật dụng thiết yếu hằng ngày của họ, điều này có nghĩa là món quà của bạn sẽ không trở thành một thứ vô tích sự làm chật nhà người khác. Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu kèm theo món quà là những lời nhắn nhủ viết tay của chính bạn.

Tránh xa những ham muốn nhất thời là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc kiểm soát tài chính cá nhân. Hãy chờ đợi 30 ngày để quyết định việc mua sắm một món hàng chính là một cách tuyệt hảo để thực hiện được nguyên tắc ấy.

Thường thì sau khi một tháng trôi qua, bạn sẽ nhận ra rằng động lực thôi thúc bạn phải mua cho bằng được cũng không còn và thế là bạn đã có thể tiết kiệm một khoản tiền, đơn giản chỉ bằng việc chờ đợi. Nếu bạn đang phân vân về việc quyết định mua một món gì đó, chờ đợi một thời gian có thể cho bạn cái nhìn thấu đáo hơn cho câu hỏi: liệu món hàng đó có xứng đáng với số tiền bạn sẽ bỏ ra hay không?

Một trong những cách dễ dàng nhất để tiết kiệm đó chính là chỉ đi mua sắm khi bạn có trong tay danh sách những thứ cần mua. Vì nếu không, bạn chắc chắn sẽ ra về với những món hàng mua trong cơn bốc đồng và không hề có dự định trước – hãy nhớ rằng mọi thứ đều làm tốn tiền của bạn.

Lên danh sách trước khi đi đến cửa hàng tạp hóa hay siêu thị là việc cực kì quan trọng. Không chỉ giúp bạn không quên sót những thứ cần thiết cho thực đơn bữa ăn của mình, mà còn giúp bạn tránh mua những thực phẩm mà bạn có thể sẽ lãng phí. Hãy luôn luôn lên danh sách trước, và quan trọng hơn hết đó chính là hãy kiên định với nó.

ADVERTISEMENT

Ra ngoài dùng bữa hoặc xuống phố hẹn hò cùng bạn bè chính là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất khiến toàn bộ ngân sách cho việc ăn uống và giải trí của bạn tiêu tan cùng một lúc.

Thay vì rủ nhau đến nhà hàng, quán café hay các quán bar, hãy mời bạn bè về nhà và tổ chức một bữa tiệc tại gia vui nổ trời thử xem. Các bạn có thể chơi các trò chơi cùng nhau, xem một bộ phim yêu thích hay quây quần bên bếp lửa. Thật “kinh tế” biết mấy khi tất cả đều có thể tiết kiệm mà vẫn có những giờ phút khó quên bên nhau.

Nguồn: https://quatangtiny.com
Danh mục: Blog

ADVERTISEMENT

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới

ADVERTISEMENT