Tất tần tật về LGBT

Tất tần tật về LGBT

Ngày Đăng : 4 Tháng Ba, 2019

LGBT là gì? Những điều bạn chưa biết về LGBT

Ở Việt Nam bạn thường hay nghe người ta nhắc đến cụm từ LGBT nhưng chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa cùng như cộng đồng LGBT là gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nhé.

LGBT là gì?

LGBT là từ viết tắt của những từ tiếng Anh: Lesbian, Gay, Bisexual, Transsexual/Transgender. Đây là cụm từ chỉ một cộng đồng những người đồng tính luyến ái nam, đồng tính luyến ái nữ, song tính hay người chuyển giới. Từ lâu cộng đồng LGBT đã trở thành một phần không thể thiếu của nhân loại có đóng góp nhiều thành tựu đáng kể cho thế giới và đã được một số nước công nhận.

Ý nghĩa những từ viết tắt của LGBT

Trước đây, khi nền y học chưa phát triển vượt bậc như hiện nay thì LGBT bị xã hội xem như những người dị dạng, bị xa lánh. Nhưng chỉ đến ngày 15-7-1990 thông qua một bản thông báo của Liên Hiệp Quốc khẳng định LGBT không phải là bệnh và coi đây là một phần tồn tại của nhân loại.

Lesbian là gì?

LGBT là gì? Lesbian của LGBT là từ để chỉ người đồng tính luyến ái nữ. Đây là những người sinh ra có giới tính nữ nhưng có xu hướng yêu và quan hệ với nữ cùng giới. Xu hướng này sẽ theo xuyên suốt cuộc đời và không bị thay đổi.

Ở Việt Nam, những đối tượng này thường bị gọi bằng những cái tên thiếu tôn trọng như bê đê, les, bóng.

Gay là gì?

Gay là chỉ những người bị đồng tính luyến ái nam. Những người này vừa sinh ra được xác định có giới tính nam. Nhưng lại có xu hướng yêu đương và quan hệ với giới nam. Cũng tương tự như lesbian, xu hướng này sẽ kéo dài và không thay đổi.

Những cách gọi khác dành cho những đối tượng này tại Việt Nam là thằng bê đê, thằng gay, thằng bóng.

Bisexual là gì?

Bisexua chỉ những người song tính luyến ái. Những người này sinh ra có hai bộ phận giới tính nữ và nam hay một nữ một nam. Tuy nhiên lại có xu hướng quan hệ và yêu đương với cả nam lẫn nữ. Vậy chắc rằng bạn đã hiểu rõ LGBT là gì và bisexual của LGBT là gì rồi nhé.

Transsexual/Transgender là gì?

Transsexual/Transgender là chỉ những người chuyển giới. Đây là những người đồng tính luyến ái nữ hoặc đồng tính luyến ái nam được phẫu thuật để trở về đúng với giới tính của mình.

Biểu tượng đặc đưng nhất của cộng đồng LGBT là lá cờ 6 màu (đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh lam, tím) như cầu vòng như thể hiện ý nghĩa sự đa dạng của cộng đồng người này.

Làm sao để xác định mình có thuộc LGBT hay không?

Sau khi hiểu rõ LGBT là gì? Bạn đã cơ bản có một số cơ sở để xác định mình có thuộc cộng đồng LGBT hay không rồi nhỉ. Tuy nhiên, không phải cứ dựa vào suy nghĩ và biểu hiện bên ngoài đã vội kết luận bạn hay một người nào đó thuộc giới tình này. Thường cách đơn giản để xác định bạn có phải là một LGBT hay không đó là xem xu hướng tình dục của bạn như thế nào.

Dù đồng tính hay song tính thì cũng sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Có người đã biết mình là song tính hay đồng tính từ trước và sau đó mới bắt đầu yêu đương, quan hệ tình dục. Lại có người yêu đương, quan hệ tình dục trước rồi mới xác định được giới tính và xu hướng tình dục của mình.

Vì xã hội ngày này vẫn còn khá khắt khe với cộng đồng LGBT này nên nhiều khi dù đã phát hiện ra giới tính của bản thân nhưng lại cố che đậy và nó chỉ có thể diễn ra một cách từ từ.

Cộng đồng LGBT hiện nay ở các quốc gia

Với nền văn hóa và tư tưởng khác nhau, mỗi nước sẽ có chế độ cũng như pháp lý hôn nhân khác nhau. Nhiều nước đã chấp nhận và hợp thức hóa hôn nhân LGBT nhưng vẫn còn một số nước vẫn còn kỳ thị và không thể chấp nhận giới tính này. Thậm chí vẫn còn khá nhiều người còn chưa biết rõ LGBT là gì?

Những nước thừa nhận cộng đồng LGBT

  • Ireland là nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận việc kết hôn đồng tính và họ dựa trên một cuộc trưng cầu ý dân để quyết định.
  • Mỹ vào ngày 26/6/2015 đã chính thức công nhận quyền hôn nhân hợp pháp cho người đồng tính và được đông đảo người dân ủng hộ.
  • Scotland chính là thánh địa đáng mơ ước của những người thuộc LGBT.
  • Anh rất nổi tiếng trong cộng đồng LGBT và được tôn là thủ đô của những người đống tính. Cũng chính vì thế mà các câu lạc bộ hay những khu vui chơi được mở ra nhiều dành riêng cho những người thuộc LGBT này.

Và còn có rất nhiều quốc gia đã thừa nhận LGBT và chấp nhận hợp pháp chế độ hôn nhân của họ.

 

LGBT ở Việt Nam như thế nào?

Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ công bố hay điều luật nào thông qua ủng hộ hôn nhân của LGBT. Cũng như một số nước khác chưa thừa nhận người đồng tính thì ở Việt Nam, những người thuộc LGBT vẫn còn vấp phải nhiều thái độ chỉ trích, xa lánh từ những người thân trong gia đình và xã hội.

Tuy nhiên điều đáng mừng là tư tưởng về những đối tượng LGBT tại Việt Nam đã cởi mở hơn so với những năm trước đây. Tiêu biểu nhất là sự đăng quang của hoa hậu chuyển giới của ca sĩ Hương Giang idol đã là nguồn động lực và cổ vũ to lớn đến cho những người thuộc LGBT Việt Nam.

Với những lời giải đáp trên đây của chúng tôi về LGBT là gì. Chắc rằng bạn kịp bổ sung thêm nhiều kiến thức cho bản thân và từ đó có cái nhìn khác đối với những người thuộc cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

Xem thêm những món quà tặng ý nghĩa dành cho người yêu tại Shop quà tặng tiny các bạn nhé!

 

Bài viết liên quan