ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tình trạng dân cư nông thôn ở Mỹ Latinh kéo ra thành phố sinh sống gây ra hiện tượng gì

ADVERTISEMENT

Với tỷ lệ người nghèo giảm 16% trong mười năm qua, khu vực Mỹ latinh nổi lên như một tấm gương sáng cho nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới trong “cuộc chiến” chống đói nghèo và bất bình đẳng xã hội. Dù khoảng cách giàu – nghèo còn tồn tại ở nhiều nơi, song Chính phủ các nước trong khu vực đã thể hiện quyết tâm đặt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo làm trọng tâm phát triển để thu hẹp dần “hố sâu” giàu – nghèo đã chia tách xã hội Mỹ la-tinh nhiều năm qua.

Bất chấp những khó khăn kinh tế và dự báo tăng trưởng không mấy khả quan từ đầu năm 2015 đến nay, Mỹ la-tinh tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về thành tích trong công cuộc xóa đói nghèo và bảo đảm bình đẳng xã hội. Mới đây, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ghi nhận thành tích của Vê-nê-xu-ê-la trong việc đối phó và thu hẹp khoảng cách giàu -nghèo. Theo đó, nhờ áp dụng hợp lý chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, chương trình bình ổn giá, bảo đảm an ninh lương thực, quốc gia này về cơ bản đã thanh toán nạn đói và xếp thứ ba khu vực với nguồn cung lương thực phù hợp. Trong khi đó, tỷ lệ người sống dưới mức nghèo khổ tại Ê-cu-a-đo giảm xuống còn 7,6% so mức 16,4% cách đây tám năm và hiện tỷ lệ nghèo tại quốc gia này chỉ chiếm 22,5% dân số, giảm 15% so năm 2007. Ê-cu-a-đo được đánh giá có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất Mỹ la-tinh thời gian qua, nhờ các chương trình chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tạo việc làm cho người dân kịp thời từ phía chính phủ.

Bạn Đang Xem: Tình trạng dân cư nông thôn ở Mỹ Latinh kéo ra thành phố sinh sống gây ra hiện tượng gì

Bên cạnh đầu tư kinh tế, đầu tư giáo dục cũng là mục tiêu lớn mà các quốc gia nhắm tới khi đối mặt “cuộc chiến” bất bình đẳng thu nhập xã hội. Nhiều năm qua, Cu-ba được xem như ngọn cờ đầu của khu vực Mỹ la-tinh và thế giới nhờ mức đầu tư cao cho giáo dục. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho biết, mức đầu tư giáo dục của quốc đảo chiếm 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vượt qua các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Anh, Pháp… để đứng đầu thế giới, bất chấp các khó khăn kinh tế – xã hội. Các nước Bra-xin, Mê-hi-cô, Ác-henti-na, Cô-xta Ri-ca,… đều cam kết nỗ lực hết sức đẩy lùi nạn đói và thu hẹp khoảng cách giàu -nghèo, đóng góp tích cực vào các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của khu vực.

Xem Thêm : Viết chương trình tính giá trị của biểu thức, trong đó x là số nguyên nhập từ phím:

Bên cạnh những thành tựu đáng khích lệ, con đường tiến đến mục tiêu xã hội bền vững và bình đẳng của Mỹ la-tinh còn không ít gập ghềnh. Một bản khảo sát về bất bình đẳng thu nhập trong xã hội Mỹ la-tinh do tổ chức phi Chính phủ Oxfam thực hiện gần đây cho thấy, hiện khu vực Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê có khoảng 167 triệu người nghèo, 69 triệu người trong số đó sống dưới mức nghèo đói.

Một số thể chế quốc tế như Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Ủy ban kinh tế Mỹ la-tinh và vùng Ca-ri-bê của Liên hợp quốc (ECLAC) và Ngân hàng phát triển Mỹ la-tinh (BID) cũng lo ngại thực trạng 40% của cải xã hội thuộc về tầng lớp giàu có và phần lớn người dân chỉ giữ 16% số tài sản. Dù đánh giá cao thành tựu của Mỹ la-tinh trong “cuộc chiến” chống “giặc đói” với thành tích giảm 16% số dân nghèo trong một thập kỷ qua, song Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho biết, có tới 20% dân số Mỹ la-tinh phải chịu cảnh “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc” đến suốt đời. Những người này buộc phải sinh sống tại các khu ổ chuột. Trong đó, phụ nữ, người già, trẻ em, người nhập cư và cộng đồng thổ dân là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ tình trạng phân hóa giai tầng này.

Bất bình đẳng xã hội đã trở thành đề tài “nóng” nhiều năm trở lại đây đối với các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ la-tinh. Giới phân tích cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến “hố giàu – nghèo” ngày càng bị nới rộng, đó là xu hướng toàn cầu hóa đi kèm tốc độ đô thị hóa cao tại nhiều quốc gia trong khu vực này. Cụ thể, “làn sóng” người từ nhiều vùng nông thôn ồ ạt đổ về thành phố dẫn đến việc hình thành các trung tâm đô thị khổng lồ, song lại cộng với năng lực quản lý, quy hoạch còn hạn chế của chính quyền đã khiến chất lượng cuộc sống người dân không được bảo đảm, từ đó càng “khoét sâu” thêm khoảng cách giàu – nghèo. Mặt khác, mức tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Mỹ la-tinh thời gian qua chưa đủ mạnh để “đánh bật” tỷ lệ đói nghèo, cùng triển vọng không mấy sáng sủa của các nền kinh tế lớn trong khu vực như Bra-xin, Mê-hi-cô, Vê-nê-xu-ê-la… Một hệ quả tất yếu của cuộc sống khó khăn là sự gia tăng nhanh chóng tình trạng tội phạm. BID cho biết, các hoạt động tội phạm gây thiệt hại ít nhất 6% GDP hằng năm, đồng thời khiến 24% dân số Mỹ la-tinh “nơm nớp” lo sợ.

Xem Thêm : Cách root máy samsung j3

Dù đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong thời gian qua, song bất bình đẳng thu nhập vẫn là một trong những thách thức kinh tế, xã hội lớn nhất đối với Mỹ la-tinh trong thế kỷ 21. Các chuyên gia nhận định, tập trung chăm sóc sức khỏe và nâng cao trình độ, ý thức xã hội, tạo việc làm cho người dân, nhất là các đối tượng nghèo, mới chính là “vũ khí” hiệu quả cho cuộc chiến chống “giặc đói, giặc dốt”, đồng thời sớm tìm ra lời giải cho bài toán thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo tại khu vực này.

LIÊN HÀ

Mỹ Latinh đối mặt với thách thức phân hoá giàu nghèo

(ĐCSVN) – Trong những năm gần đây, Mỹ Latinh được nhắc đến như một khu vực có nhiều thành tựu về xóa đói giảm nghèo bất chấp những khó khăn do khủng hoảng kinh tế. Mặc dù vậy,phân hoá giàu nghèo có chiều hướng gia tăng đang trở thành thách thức lớn cho khu vực này.

Tốc độ đô thị hóa nhanh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng
khoảng cáchgiàu nghèo tại Mỹ Latinh (Ảnh: worldpress.com)

Báo cáo công bố mới đây của Liên hợp quốc cho thấy, có hơn 124 triệu người ở khu vực Mỹ Latin và Caribe đang phải sống trong cảnh nghèo đói triền miên. Con số này đã liên tục được giảm xuống trong những năm qua nhờ những nỗ lực chung của khu vực và từng nước.

Năm 2011, Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế Mỹ Latinh và Caribbe (ECLAC) đã nhận định, tỷ lệ nghèo đói ở khu vực Mỹ Latinh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua. Theo báo cáo “Toàn cảnh xã hội khu vực Mỹ Latinh năm 2011” của ECLAC, trong giai đoạn 1990-2010, tỷ lệ nghèo đói ở khu vực này đã giảm từ 48,4% xuống còn 31,4%, trong đó tỷ lệ người cực kỳ nghèo khó giảm từ 22,6% xuống còn 12,3%. Trong giai đoạn 2003-2011, Mỹ Latinh và Caribe đã giảm được 73 triệu người nghèo.

Để có được điều này, các nước Mỹ Latinh đã nhấn mạnh vai trò của các chính sách tài chính lành mạnh trong thực hiện các chương trình xã hội. Các nước Mỹ Latinh dẫn đầu thế giới về các chương trình xã hội thông qua hỗ trợ tài chính và dịch vụ y tế cho người nghèo. Đây chính là chìa khóa để giảm đói nghèo ở 18 nước Mỹ Latinh. Tại Mỹ Latinh, có 25 triệu gia đình với 113 triệu người, chiếm 19% dân số khu vực, đã được hưởng các chương trình xã hội mới này. Mặc dù quy mô lớn nhưng các chương trình xã hội nói trên chỉ chiếm 0,4% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các nước Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, vấn đề đáng ngại lại ở chỗ, khoảng cách giàu nghèo tại khu vực này đang có chiều hướng gia tăng. Chương trình định cư con người của Liên hợp quốc (UN-HABITAT) ngày 21/8 vừa qua đã công bố một nghiên cứu cho thấy, khoảng cách giàu nghèo tại hầu hết các khu vực ở Mỹ Latin và Caribe đang nới rộng thêm. Trong khi đó, đây hiện là khu vực bị mất cân đối về mặt kinh tế và bị đô thị hóa nhất trên thế giới.

Theo kết quả nghiên cứu của UN-HABITAT, 20% dân số giàu nhất khu vực Mỹ Latin có mức thu nhập trung bình cao gần gấp 20 lần so với 20% dân số nghèo nhất. Tình trạng bất bình đẳng đã tăng lên tại các nước như Colombia, Paraguay, Costa Rica, Ecuador, Bolivia, Cộng hòa Dominica, Argentina và Guatemala.

Nguyên nhân được cho là quan trọng nhất dẫn tới sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ Latin là do tốc độ đô thị hoá quá nhanh tại các nước trong khu vực. Theo chuyên gia Liên hợp quốc, thách thức chủ yếu của khu vực là làm thế nào để chống lại những bất bình đẳng khổng lồ đang tồn tại các thành phố, nơi 80% trong số 589 triệu dân Mỹ Latinh sinh sống.

Vào tháng 7 vừa qua, Ủy ban Liên hợp quốc về Kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC) đã kêu gọi 54 nước Mỹ Latinh và Caribe cần sẵn sàng đón nhận quá trình đô thị hóa nhanh chóng trong tương lai. ECLAC cho rằng, một trong các thách thức chính của các nước là vấn đề đô thị hóa và sự bất bình đẳng giữa các vùng lãnh thổ.

Báo cáo của ECLAC cũng cho thấy, hiện nay 2/3 số người dân các nước Mỹ Latinh và Caribe sống ở các thành phố có số dân từ 20.000 người trở lên. Số thành phố lớn có số dân từ 1 triệu người trở lên đã tăng từ 8 thành phố năm 1950 lên 56 thành phố năm 2010. 1/3 dân số các nước Mỹ Latinh và Caribe sống ở các thành phố lớn này. Bởi vậy, giải quyết vấn đề di cư giữa nông thôn và thành phố cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc khuyến cáo, khu vực này cần tiếp tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ các hộ gia đình nghèo gia nhập thành công thị trường lao động, mở rộng thị trường lao động cho phụ nữ để đa dạng các nguồn thu nhập của các hộ gia đình, đồng thời tăng cường các chương trình hỗ trợ người nghèo ở nông thôn. Đây sẽ là những giải pháp hữu hiệu để giải bài toán về khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ Latinh./.

ADVERTISEMENT

Nguồn: https://quatangtiny.com
Danh mục: Blog

ADVERTISEMENT

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài Viết Mới

ADVERTISEMENT