Tôi sợ yêu nhầm phải người dễ thay lòng

Anh ấy hơn tôi một tuổi. Tuy nhà cách nhau không xa lắm, nhưng chúng tôi chưa gặp nhau ngoài đời, do anh ấy đi tu nghiệp ở nước ngoài, chỉ mới kết thân với tôi qua mạng tầng lớp. Chúng tôi nói chuyện mỗi ngày. Qua cách trò chuyện, tôi nhận thấy anh ấy là người chín chắn, trách nhiệm và hiểu chuyện. Anh cho tôi cảm giác tin tức, khiến tôi có thể tâm sự mọi điều. Anh cũng sẵn sàng lắng tai tôi. Mỗi ngày anh kết thúc công việc lúc tối muộn, nhưng vẫn tranh thủ thời gian trò chuyện cùng tôi.

Có lần anh chia sẻ rằng, anh từng sang vài mối tình chớp nhoáng, nên với tôi, anh rất sợ lặp lại tình trạng đó. Thỉnh thoảng, qua những câu chuyện anh kể, lại xuất hiện vài nhân vật mà anh từng có quan hệ tình cảm. Điều đó khiến tôi có cảm giác anh là người đa tình. Tôi lựa cơ hội, hỏi anh đã trải qua bao lăm mối tình. Anh bảo rằng thời điểm này chưa ăn nhập để nói cho tôi biết, vì anh lo sợ tình cảm chưa đủ lớn sẽ khiến tôi chùn bước. Anh chỉ nói ngắn gọn rằng, ngoài một mối tình sâu sắc, những mối tình còn lại đều chưa phải là yêu. Điều đó càng khiến tôi lo sợ nhiều hơn, vì với tôi, một khi hài lòng tìm hiểu nhau là xác định nghiêm chỉnh, tôi không ủng hộ kiểu quen cho vui, hay cho bớt đơn chiếc.

Có phải tôi đang quá để tâm đến quá cố của anh? Tôi 26 tuổi, chưa qua mối tình nào. Tôi cũng từng rung động trước vài người có tình cảm với mình, nhưng vì một số lý do: không đúng thời khắc, không môn đăng hộ đối, xa nhà,… nên không có bắt đầu. Trong ái tình, tôi luôn cẩn trọng và lý trí. Tôi không muốn tra cứu tình cảm cho quá nhiều người, cũng không muốn lưu giữ quá nhiều kỉ niệm. Nhìn cuộc sống xung quanh, khi đàn ông dễ dàng say nắng và xem nhẹ chuyện ngoại tình, khiến tôi không còn tin vào bản lĩnh của người đàn ông trước những cám dỗ cuộc sống nữa, nhất là những người đa tình, dễ rung động trước cái đẹp.

Tôi tự hào rằng mình là người hiểu lý lẽ, biết cách tạo niềm vui, biết cách thêm gia vị cho cuộc sống không tẻ nhạt. Nhưng liệu bấy nhiêu có đủ để giữ giàng một hạnh phúc vững bền? Xin chuyên gia và những ai từng có nhiều kinh nghiệm trong chuyện yêu đương hãy san sẻ cùng tôi.


Vy


Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:


Vy thân mến,

Có thể thấy bạn và bạn trai khác nhau về nghĩ suy và hoàn cảnh sống. Bạn trai bạn là một người chín chắn, có hiểu biết, có kinh nghiệm trong cuộc sống, tự lập, nghĩ suy của anh ấy sẽ bị ảnh hưởng một phần từ môi trường ở nước ngoài. Còn bạn là một người khá thận trọng, dè dặt và có cái nhìn cuộc sống không mấy tích cực.

Không phải ai cũng có độc nhất một mối tình, yêu là cưới được ngay. Bạn nên hiểu, yêu chính là quá trình lóng một đối tượng thực thụ hiệp để tiến tới hôn nhân. Như vậy, nếu bạn yêu một người mà không thể đến được với người ấy, vì nhiều lý do, chứng tỏ đó chưa phải là người thích hợp. Cho nên có thể khẳng định với bạn rằng: Người sang trọng nhiều mối tình không phải ai cũng dễ thay lòng. Khi xem xét người đó có nghiêm túc trong tình ái không, hãy xem cách người ta đối xử với tình yêu và với ý trung nhân thế nào.

Bạn và bạn trai chưa gặp nhau bên ngoài, mới chỉ trò chuyện qua mạng tầng lớp, lại quen biết chưa lâu, chưa đủ để hiểu nhau và có thể san sớt mọi điều. Vậy nên cách cư xử của anh ấy với bạn là hoàn toàn thường nhật. Hơn nữa anh ấy không hề có ý giấu quá khứ với bạn, chỉ là chưa đến lúc kể chi tiết, chứng tỏ anh ấy nghiêm túc. Còn bạn lại đang quá lý trí và cẩn trọng. Khi bạn muốn người khác gần tìm hiểu chọn quà tặng người yêu gũi hơn với mình thì bạn cũng nên mở lòng và cho người ta dịp.

Bạn xác định yêu nghiêm trang, tiến tới thành thân là suy nghĩ rất tốt. Hãy mang điều này vào ái tình và tìm hiểu bạn trai mình. Nếu có thiện cảm tốt với anh ấy, hãy mở lòng đón nhận bằng sự thực tình, bằng xúc cảm chứ không nên quá lý trí. Nếu còn cứ nối lo sợ, dè dặt, bạn sẽ không bao giờ có thời cơ trải nghiệm một tình ái đích thực và trưởng thành hơn đâu. Hãy học cách tin vào bản thân và tin vào người khác. Chỉ khi bạn làm được, bạn mới biết mình nên làm thế nào để giữ được hạnh phúc vững bền.

Chúc bạn sớm vượt qua cảm xúc thụ động.


Muốn được chuyên gia Trần Kim Xuân tham vấn, mời bạn gửi tâm tư

tại đây

.


Độc giả gọi điện tâm tư với biên tập viên theo số 02873008899 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính). Các san sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên tâm tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *